Thursday 10 July 2014

Thịt heo quay không châm/xâm bì


Món này học được từ mẹ chồng :love: nhưng giờ biên cải theo ý mình luôn và học thêm cách của chị lienhang
Cách của MC mình, có xài tiêu mặn
- Rửa sạch miếng thịt, lau cho sạch và ướp xíu muối, tiêu lên da
- Phần thịt rạch vài đường và dùng nĩa đâm miếng thịt rồi ướp gia vị tiêu muối bột nêm đường.
- Phần da ướp hơi mặn hơn phần thịt.
- Bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm.
- Lấy thịt ra dội nước sôi vào phần da cho thun lại. Ướp lại phần thịt theo ý thích. Mình ướp thêm hoisin hay ketchup cho nó không bị khô sau khi nướng.
- Phần da lật lên xoa dấm vào và rắc 1 chút tiêu mặn (bicarbonate soda) và chờ chút khỏang 10′ và lau/chấm/chặm phần tiêu mặn/nước dấm thừa trên mặt da.
- Bật lò nóng số lớn nhất và cho míêng thịt vào lò, để phần da lên trên, lò 2 lửa trên dưới và canh cho nó chín khỏang hơn 1 tiếng là OK. Nó nở phồng lên như trong hình mình là ổn.
Cách ứớp với muối, chanh
Rửa sạch thịt và để ráo.
Rạch bên mặt thịt ướp vài đường, ướp muối, tiêu, bột ngọt, ngũ vị hương, đường lên miếng thịt. Lấy cái nĩa đâm nhiều cho thấm gia vị. Có thể cho thêm ketchup hay hoisin tùy ý thích để miếng thịt nó juicy chứ gia vị không thì ròm thấy hơi khô.
Lật mặt bì (da) lại dùng dao cạo cho sạch sẽ rồi cho muối lên thoa đều để đó khỏang 15′ sau thì lau phần muối thừa trên mặt da, và tiếp tục vắt nước chanh lên da để khỏang 10′ sau đó lau nó bớt phần thừa và khô nước. Sau đó đem cất tủ lạnh 1 đêm và chiều hôm sau nướng hoặc vài tiếng nữa cũng được.   Khi cất tủ lạnh, không đậy phần da bì nha, để cho nó thở thông thoáng trong tủ lạnh.
Lò phải để thiệt nóng khỏang 250 độ rồi bỏ miếng thịt vô nướng, canh cho đến khi nào thịt bì chín phồng lên, tắt lò lấy ra liền thì miếng thịt sẽ giòn. Miêng thịt trên ròm nướng khoảng 1 tiếng 15′.
Nếu lò quá nóng thì sau khi đưa thịt lên 15′ thịt phồng lên hạ bớt nhiệt độ còn 200 là vừa và mở cửa lò để tránh khói ám trong lò.
Có mấy người mình bày hỏi sao bì không giòn thì được biết là lò tắt lửa nhưng làm biếng lấy ra, để luôn khi nào ăn thì lấy làm nó mềm lại, cho nên các mẹ nhớ lấy ra liền khi thịt chín.



Cách thứ 3 cùa bạn Phương Ái mình viết luôn vô đây, vì mình lười chụp hình và viết note lại. Ròm cảm ơn em Ái chia sẻ nha
Thịt Heo Quay Giòn Bì
Vật liệu:
Cho phần thịt
1 kg thịt ba rọi
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê bột nêm
2 muỗng cà phê ngũ vị hương
Cho phần da
2 muỗng cà phê muối
1/2 trái chanh
Cách làm:
1/Đun sôi 1 nồi nước, trụng miếng thịt khoảng 2-3 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
2/Lau khô miếng thịt bằng khăn hoặc giấy chuyên dụng. Lật phần thịt lên, dùng dao rạch phần thịt từng đường dài cách nhau khoảng 1.5-2cm, sâu khoảng 2cm, đừng để dao cắt nhiều vào phần mỡ và da. Thoa hỗn hợp ướp thật đều vào phần thịt, miết vào những đường thịt đã rạch cho kỹ. Xong dùng giấy nhôm bọc phần thịt này lại.
3/Lật ngược phần da lên, dùng giấy lau lại cho sạch sẽ. Thoa kỹ 2 muỗng cà phê muối lên phần da. Để đó 15 phút.
4/Lau thật khô phần da đã ướp muối. Dùng 1/2 trái chanh vừa vắt vừa chà lên phần da. Để đó khoảng 10 phút. Lau lại cho khô phần da. Rồi cho vào hộp hay khay, cất tủ lạnh vài tiếng đồng hồ hay 1 đêm. Lưu ý không tháo phần giấy nhôm ra.
Nướng thịt:
Lấy thịt ra cho bớt lạnh.
Vặn lò lên 500 độ F hay 250 độ C.
Cho thịt vào khay nướng có lót giấy nhôm để lát nữa đỡ công rửa. Phần thịt vẫn còn gói trong giấy nhôm, hơi kéo ra cho nó đừng bao chặt quá kẻo thịt không chín hết. Khi để giấy nhôm như vầy, phần da vẫn nở giòn, mà phần thịt không bị khô.
Nướng ở 500 độ F khoảng 30 phút, giảm xuống còn 400 độ (200 độ C) thêm 30 phút nữa. Có thể điều chỉnh tùy theo lò. Khi thấy da nở đều thì tắt lò. Lấy thịt ra ngay.
Dùng 1 miếng giấy nhôm khác đậy thịt quay lại. Để đó ít nhất 20 phút mới chặt thịt. Cách này giúp cho nước ngọt trong thịt thấm ngược trở lại, không bị mất đi. Nếu đem chặt thịt ngay thì nước sẽ chảy hết, miếng thịt sẽ bị khô.
Khi chặt thì lật miếng thịt lên, theo đừơng mà mình đã khứa sẵn lúc ướp, nhấn con dao xuống thật dứt khoát, rồi lật ngang miếng thịt mà chặt nhỏ thôi.
Vậy là xong. Chúc ngon miệng hihi…
P.S. Xin cám ơn chị Liên Ròm rất nhiều đã chia sẻ công thức này cũng như nhiều công thức khác. Em post link của chị để acknowledge chị nhé! I love you so much!
P.S. 2: Công thức của mình tuy học hỏi từ chị Liên Ròm nhưng có 1 số bí quyết mình tích lũy sau nhiều năm làm mẹ thành công và hợp tác với Mr. Bin nhiều lần, nên ai có chép lại thì nhớ đến mình nha hihi…

Còn đây là hình thịt em Thúy Hằng, thành viên nhóm bếp Việt xa xứ làm nha mọi người theo công thức của ròm.
Cách làm của em ấy có sửa đổi cách ướp há
Thuý Hằng Ct của mình dựa trên ct của c lienrom nhưng đã bị thay đổi nhìu do hoàn cảnh. Hihihihihi 
Mình làm ntn : miếng thịt làm sạch thấm khô, rồi căt 1 , 2 đg dọc vào miếng thịt để thịt nhanh chín hơn, pha hạt nêm , chút muối, tiêu , thìa canh maggi, dầu hào,
 bột paprika hay hähnchenbraten với thìa hoisin đảo đều rồi xoa lên thịt . Còn phần da thì xát muối để chừng 15′ ( bận cho con ăn quên để cả 30′ luôn hihihi) sau đó lau khô gạt muối đi xát chanh nhìu lần vào để 10′ rồi lau khô cho vào tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm. Rồi bỏ vào lò nướng ( trc đó phải để lò nóng trc 5, 10′) nướng nhiệt độ 250• khoảng 40′ ( miếng thịt của mình 800g ) nếu thấy chưa ưng có thể tăng ‘ và giảm nhiệt vào 230• . Chúc bếp ta mai kia có bão thịt heo quay.

Các bạn có thể tham khảo các comment bên này
http://lienrom.wordpress.com/2006/08/16/thit-heo-quay-2/

1 comment:

Note: only a member of this blog may post a comment.